TIN TỨC & SỰ KIỆN
120 NĂM NGÀY PHAN THIẾT ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ THỊ XÃ: NHIỀU ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN (22-10-2018)

Cách đây 120 năm, ngày 20/10/1898 dưới triều vua Thành Thái, Phan Thiết được tách ra khỏi Phủ Hàm Thuận và được công nhận là Thị xã, được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Bình Thuận. Trãi qua 120 năm, dưới sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Phan Thiết đã có nhiều đổi mới và phát triển không ngừng, xứng đáng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Bình Thuận

Vùng đất mới

Trước năm 1898, là vùng đất mới, nên nơi đây còn là chốn hoang sơ, nhưng qua những lần theo các đàn cá vụ Nam đánh bắt, nhiều ngư dân quyết định ở lại chốn này. Lớp người đến định cư ban đầu là lực lượng trung niên, trai tráng, sau đó là gia đình, vợ con. Đến cuối thế kỷ 17, được sự khuyến khích của chúa Nguyễn, cư dân người Việt di dân ngày càng đông, khai phá, biến đất hoang, sình lầy thành đồng ruộng, xóm làng phát triển, khi ấy hầu hết là dân miền Trung, xuất thân từ các làng vạn chài ven biển đến Phan Thiết lập nghiệp.
Phan Thiết khi mới hình thành vốn đất rộng người thưa, công cuộc khai khẩn mới bắt đầu, các đơn vị hành chính có phần giản lược và nhiều thay đổi theo thời gian. Từ tên gọi Thuận Phủ đến Thuận Thành Trấn rồi phủ Bình Thuận… Năm 1825 (đời Minh Mạng thứ 6) Phan Thiết trở thành phủ lỵ của phủ Bình Thuận; năm Minh Mạng thứ 13 (1832) thành lập tỉnh Bình Thuận gồm 2 phủ: Ninh Thuận và Hàm Thuận; Phan Thiết nằm trong tổng Đức Thắng thuộc huyện Tuy Lý của phủ Hàm Thuận. Đến năm 1889 tỉnh Bình Thuận từ thôn Hòa An huyện Hòa Đa dời về thôn Phú Tài thuộc phủ Hàm Thuận. Ngày 20/10/1898, dưới triều vua Thành Thái, Phan Thiết được tách ra khỏi phủ Hàm Thuận và được công nhận là thị xã cùng lúc với Thanh Hóa, Vinh, Huế, Nghệ An và Quy Nhơn.

Đầu thế kỷ 19, Phan Thiết là một làng ven biển, rải rác một số lều tranh bên đường hoặc những chòm nhỏ năm, ba nóc nhà nối lại thành xóm, thành làng. Đến cuối thế kỷ 19, Phan Thiết trở thành một đô thị lớn của Trung kỳ mà dân số theo báo cáo của viên Công sứ Noe (ngày 20/6/1899) lên đến 25.000 người, gồm 11 làng. Phan Thiết trở thành một thị trường lớn với thế mạnh như nước mắm, cá khô, cá muối, cá hấp và dần trở thành một trung tâm thương mại quan trọng lúc bấy giờ. Vì thế, chính quyền thực dân đã thực hiện chính sách cai trị bóc lột, cơ sở vật chất của Phan Thiết vẫn lạc hậu, đời sống của đại đa số người dân còn nghèo. Ngoại trừ một số ít các chủ hàm hộ giàu lên nhờ chế biến hải đặc sản như bà Lục Thị Đậu, ông Bát Xì, nước mắm Vạn Hương… nhưng đều có tinh thần xây dựng cơ sở của đô thị Phan Thiết để phát triển. 
 
Nơi trực tiếp ảnh hưởng của các phong trào yêu nước
Với vị trí thuận lợi, Phan Thiết sớm trở thành mảnh đất tụ nghĩa của các nhóm Cần Vương, các chí sĩ yêu nước từ Nam ra, Bắc vào dừng chân, lập ra các hội đồng hương như: Quảng Nam Đồng Châu Hội, Quảng Điền, Nam Nghĩa… quy tụ dòng người tỵ địa đông đảo này đáng kể là Hội đồng châu xã do cụ Nguyễn Thông sáng lập. Khi phong trào Cần Vương nổi lên, nhân dân Phan Thiết hưởng ứng nồng nhiệt, nhiều trận đánh đã diễn ra ở Phú Hài, Phú Tài, Phú Trinh giữa quân Cần Vương từ miền Trung kéo vào phối hợp với quân của Ung Chiếm đánh bọn thực dân và bè lũ tay sai. Đến đầu thế kỷ 20, Phan Thiết càng thể hiện rõ là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng của các phong trào yêu nước, phong trào đấu tranh như phong trào Duy Tân với buổi diễn thuyết của cụ Phan Chu Trinh nhân ngày Liên Thành thơ xã khai trương (05/1906), cuộc đấu tranh chống chủ thầu thu thuế chợ quá cao (1909), yêu sách đòi giảm hoặc bỏ một số thuế về thuế đô thị dưới dạng “đơn thỉnh nguyện” khi viên toàn quyền Đông Dương và khâm sứ Trung kỳ đi qua Phan Thiết (3/1909).

Năm 1910, trước khi ra đi tìm đường cứu nước, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành đã dừng chân dạy học tại Trường Dục Thanh. Tuy lưu lại không lâu nhưng hình ảnh thầy Thành không phai trong ký ức của những người đã gặp và là niềm tự hào của nhân dân Phan Thiết. Là địa bàn hoạt động của các phong trào yêu nước, Phan Thiết sớm trở thành cái nôi của cách mạng từ sau phong trào Duy Tân. Những đảng viên cộng sản đầu tiên như Dương Chước, Hồ Quang Cảnh đã nhóm lên ngọn lửa cách mạng, hun đúc thêm lòng yêu nước của nhân dân. Qua đó đã tạo nên phong trào, hình thành các tổ chức quần chúng và những đảng viên đầu tiên của quê hương như Nguyễn Tương, Nguyễn Gia Tú đã thúc đẩy các cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng

43 năm sau ngày đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Phan Thiết đã phát huy truyền thống anh hùng, khắc phục những khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội, cải thiện được đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là trên lĩnh vực đô thị đã từng bước được chỉnh trang, xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng làm cho bộ mặt Phan Thiết ngày càng khang trang, khởi sắc hơn.

Thương mại - Du lịch phát triển khá, hàng hóa phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu người mua sắm. Hiện nay, ngoài chợ lớn Phan Thiết thì các phường, xã đều có chợ và đặc biệt là trung tâm Phan Thiết có thêm hai siêu thị đã đi vào hoạt động, là đa dạng cho phát triển thương mại. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch tiếp tục được phát triển, các tiềm năng, lợi thế của địa phương từng bước được phát huy, giữ vững và phát triển thương hiệu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né. Các sản phẩm du lịch, địa điểm để du khách viếng thăm cũng tăng dần như các khu: huyền thoại làng chài Phan Thiết, điểm du lịch Bồng lai tiên cảnh, tranh cát, lâu đài rượu… cùng các thực đơn ẩm thực đặc trưng của vùng biển sẽ làm du khách khó quên khi đến đây. Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp hoạt động sản xuất ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Khu công nghiệp Phan Thiết có nhiều dự án đầu tư và hoạt động hiệu quả. Tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, các cơ sở hoạt động chủ yếu là các ngành nghề truyền thống như: Chế biến nước mắm, hải sản đông lạnh, các loại hải sản an liền…
 

 
Khai thác hải sản phát triển khá toàn diện. Quy mô tàu thuyền tiếp tục tăng theo hướng công suất lớn, giảm tàu thuyền công suất nhỏ. Hiện nay, Phan Thiết có tổng số tàu thuyền là 1.702 chiếc, tổng công suất 275.936 CV. Các công trình hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, những năm gần đây, Phan Thiết tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị và tăng cường quản lý xây dựng đô thị theo quy hoạch, xây dựng nhiều công trình công cộng… đã tạo được bộ mặt mới cho đô thị loại II. Ngoài ra, hệ thống giao thông nội thành của Phan Thiết đã được cải thiện đáng kể và mở rộng ngày một nhiều như đại lộ Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Võ Nguyên Giáp, Lê Duẩn…

Chào mừng 120 năm thành phố Phan Thiết được hình thành và phát triển, tin rằng, Đảng bộ và mỗi người dân Phan Thiết sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu xây dựng quê hương Phan Thiết ngày càng phát triển nhanh hơn về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh, đẹp về văn hóa ứng xử, xứng đáng là thành phố biển du lịch đang trên đà phát triển trong xu thế hội nhập hiện nay.
 
Theo: Binhthuan.gov.vn  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
220

Lượt truy cập:
4015274
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn