TIN TỨC & SỰ KIỆN
KHAI BÁO Y TẾ: HÀNH ĐỘNG NHỎ, Ý NGHĨA LỚN (09-06-2021)

(binhthuan.gov.vn) Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh cơ sở luôn phát ra lời kêu gọi: “Người dân đã từng đi, đến, về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch trong vòng 14 ngày, chủ động đến trạm y tế nơi cư trú hoặc trung tâm y tế cấp huyện để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”. Thực hiện lời kêu gọi này, đông đảo người dân Bình Thuận trở về từ thành phố Hồ Chí Minh đã tự giác đến các Trạm y tế trên địa bàn để khai báo y tế, thông qua đó giúp các cơ quan chức năng chủ động lên phương án cách ly, theo dõi để phòng, chống dịch hiệu quả.

Bình Thuận là địa phương có số lượng người dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh khá đông. Trước diễn biến dịch COVID-19 đang có chiều hướng phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh nên số lượng người dân trở về quê để tránh dịch là rất nhiều, đây là điều tất yếu, không thể tránh khỏi. Nhờ thực hiện đồng bộ công tác truyền thông, đồng thời củng cố tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19, người dân ngay sau khi trở về địa phương đã tích cực, tự nguyện đến các Trạm Y tế khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe.

Sau khi trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đã đến Trạm Y tế xã để khai báo y tế. “Em nắm được chủ trương khai báo y tế thông qua qua mạng xã hội, do vậy em đã tự giác đến Trạm Y tế xã để khai báo.Việc làm này vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân em vừa đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng”, chị Nhung chia sẻ.

Xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc là địa bàn đông dân cư nhưng công tác truyền thông khá tốt, nhờ đó đa số người dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương đều khai báo y tế tại xã. Để phòng, chống dịch COVID-19, Trạm Y tế đã có các biện pháp phòng bệnh theo quy định như bố trí nước rửa tay khử khuẩn ngay từ cổng vào, phân bổ chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách…. Đồng thời yêu cầu 100% người dân đến khai báo y tế phải đeo khẩu trang và được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt.

“Số lượng người đến khai báo y tế trong những ngày vừa qua khá đông nên Trạm đã huy động toàn bộ quân số và phân công thường trực 24/24 giờ để hướng dẫn người dân đến khai báo. Theo đó, người dân phải khai báo tên tuổi, địa chỉ, lịch trình đi lại từ các vùng có dịch. Ngoài việc điền các thông tin vào tờ khai, người dân còn được chúng tôi hướng dẫn thực hiện nguyên tắc 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế; hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà”, Bác sĩ Đoàn Văn Minh –Trạm trưởng Trạm y tế xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết.

Cũng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc,” phường Thanh Hải, thành Phan Thiết đã huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn dân vào cuộc. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thanh Hải đã thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, truyền thông cho các hộ dân có người nhà từ vùng dịch trở về địa phương đến Trạm y tế khai báo trung thực và sớm nhất có thể.

Chị Bùi Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Hải cho hay: “Đa phần người dân đều có ý thức trong việc khai báo y tế, tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa nắm rõ thông tin nên chưa khai báo kịp thời. Để khắc phục những khó khăn đó, chúng tôi đã thành lập các tổ dân cư vận động người dân trực tiếp đến khai báo để chúng tôi có căn cứ phân luồng đối tượng”. 

Để tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, UBND tỉnh đã đề nghị Vinaphone, Viettel và Mobifone Bình Thuận khẩn trương hỗ trợ gửi tin nhắn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến các thuê bao di động ở Bình Thuận.

Theo đó, nội dung tin nhắn được gửi cụ thể là: “UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu người dân đến/về từ các tỉnh thành có dịch COVID-19, nhất là thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 15/5/2021 đến nay, nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế. Mọi trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định”.

Thời gian nhắn tin từ 08 giờ đến 10 giờ ngày 06/6/2021. Điều này cho thấy sự quyết tâm cao độ của UBND tỉnh trong việc không để dịch bệnh quay trở lại địa phương.

Ông Đinh Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bình Thuận đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 lên mức cao hơn, chủ động hơn và trách nhiệm hơn. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, trong đó nắm bắt, cập nhật thông tin, dự báo tình hình để cung cấp cho người dân, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dự kiến toàn tỉnh sẽ có khoảng 20.000 người từ thành phố Hồ Chí Minh trở về. Những ngày vừa qua, người dân đã có ý thức chấp hành rất tốt trong việc khai báo y tế. Do đó, hầu hết các trạm y tế cũng  bị quá tải do số lượng người đến khai báo y tế rất đông. “Ngành Y tế mong muốn người dân tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm và đồng hành cùng với địa phương trong việc đẩy lùi dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, trong đó có việc chủ động khai báo y tế”, ông Đinh Thế Hùng cho biết thêm.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc người dân tự giác khai báo y tế cho thấy ý thức, trách nhiệm của mỗi người mỗi người rất cao. Thực hiện khai báo y tế chỉ mất ít phút, nhưng điều này sẽ góp phần không nhỏ để chính quyền địa phương và ngành y tế khoanh vùng, cách ly kịp thời và có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương./.

Theo: https://binhthuan.gov.vn/
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
159

Lượt truy cập:
5184581
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn