TIN TỨC & SỰ KIỆN
SỚM HOÀN THIỆN, BAN HÀNH “CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN NHÀ Ở TỈNH BÌNH THUẬN ĐẾN NĂM 2025 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030” (22-02-2021)

(binhthuan.gov.vn) Sáng 19/02/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo hồ sơ “Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Thuận đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Chương trình).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa ghi nhận Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, tiến độ triển khai Chương trình hiện nay còn chậm, do đó việc cần làm ngay là phải nhanh chóng hoàn thiện Chương trình để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến để sớm ban hành.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tiếp thu, nhanh chóng chỉnh sửa, hoàn thiện Chương trình trước ngày 15/3/2021. Trong quá trình hoàn thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Thống kê, Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật số liệu mới nhất; những số liệu không cần thiết, không liên quan đến Chương trình cần được lược bỏ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Định hướng, mục tiêu phát triển của Chương trình phải đảm bảo quy hoạch, tính khả thi và tuân thủ quy định của pháp luật.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngay từ năm 2009, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình tổng thể  phát triển nhà ở tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 (Quyết định số 3831/QĐ-UBND ngày 30/12/2009), tuy nhiên các chỉ tiêu đề ra còn thiếu so với yêu cầu hiện nay, đồng thời công tác dự báo cũng dựa trên những số liệu không còn phù hợp với bối cảnh phát triển gần đây của tỉnh Bình Thuận. Do vậy việc xây dựng một Chương trình phát triển nhà ở mới, phù hợp với quy định của Luật nhà ở là cần thiết cho sự phát triển chung của tỉnh. Đây còn là cơ sở cho công tác quản lý nhà nước thực hiện việc chấp thuận chủ trương, cho phép đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở; khắc phục những hạn chế trong việc phát triển nhà ở trong thời gian qua, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở cho mọi tầng lớp dân cư.

Trong thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 6/2020, Sở Xây dựng đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Chi nhánh Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị tại thành phố Đà Nẵng tiến hành thu thập dữ liệu thứ cấp từ các Sở, ban ngành, các thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Bình Thuận, đồng thời tham khảo các tài liệu, báo cáo có liên quan. Làm việc, trao đổi chi tiết với từng thành phố, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để có được dữ liệu chi tiết và tìm hiểu nhu cầu phát triển nhà ở của từng địa phương.

Trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, đơn vị tư vấn cùng Sở Xây dựng đã đánh giá, lựa chọn dữ liệu phù hợp và sau đó tiến hành phân tích đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và phát triển nhà ở giai đoạn 2009-2019; Thiết lập một số mô hình dự báo nhu cầu nhà ở trong giai đoạn 2020-2030, lựa chọn mô hình phù hợp nhất từ đó đề xuất chỉ tiêu phát triển nhà ở phù hợp với xu hướng phát triển thực tế; Tổ chức họp lấy ý kiến góp ý, phản biện các sở ngành và đơn vị có liên quan liên quan đối với bản thảo báo cáo điều chỉnh Chương trình.

 Đơn vị tư vấn trình bày Báo cáo tóm tắt Chương trình

Theo Báo cáo tóm tắt Chương trình: Về cơ bản, kết quả phát triển nhà ở của tỉnh Bình Thuận trong những năm qua đã đạt được một số thành tựu. Việc phát triển nhà ở với nhiều loại hình như nhà dân tự xây, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã từng bước đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân trên địa bàn tỉnh, nhưng về một số khía cạnh vẫn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở cho mọi tầng lớp dân cư, đặc biệt là nhóm người có thu nhập thấp và các nhóm yếu thế khác. Đồng thời, cũng cần phải ghi nhận rằng nhiều khu vực phát triển nhà ở chưa đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đáng chú ý, khoảng 10 năm trở lại đây, nhà ở trên địa bàn tỉnh Bình Thuận từng bước phát triển mạnh mẽ và đa dạng với nhiều loại hình như nhà phố liên kế, biệt thự, nhà ở xã hội, chung cư, nhà ở gắn với mục tiêu nghỉ dưỡng. Đồng thời, các khu đô thị mới bắt đầu hình thành và nhanh chóng trở thành một động lực phát triển nhà ở, tạo điểm nhấn khang trang, hiện đại cho tỉnh.

Trên toàn tỉnh, cơ cấu nhà ở chuyển dịch từ nhà ở thiếu kiên cố hoặc đơn sơ sang nhà ở bán kiên cố và kiên cố từ 45,6% năm 1999, xuống còn 11,8% trong năm 2009 và chỉ còn 3,4% vào năm 2019. Kết quả này cho thấy, về cơ bản, tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành mục tiêu xóa bỏ các khu nhà lụp xụp, rách nát, tạm bợ thông qua chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trong giai đoạn 2016-2019, diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh Bình Thuận tăng thêm khoảng 4,5 triệu m2, nâng tổng diện tích sàn nhà ở đến nay đạt 27,9 triệu m2 sàn. Chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh từ 20,20 m2 lên thành 22,64 m2. Chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn tỉnh đã cao khá nhiều hơn dự kiến. Kết quả đạt được chủ yếu là do xã hội hóa và người dân tự xây dựng nhà ở, diện tích nhà ở riêng lẻ của người dân tăng cao, chiếm tỷ trọng cao trong kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, cũng cần phải ghi nhận rằng nguồn lực nhà nước để thực hiện còn hạn chế, ngân sách tỉnh đầu tư các dự án phát triển nhà ở không nhiều.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đang có trên 140 dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành hoặc đang được triển khai thực hiện ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên số lượng dự án, số lượng căn nhà ở được hoàn thành chỉ chiếm một tỷ trọng không cao trong tổng số dự án và số lương được đăng ký phát triển. Các dự án nhà ở phân bố không đồng đều, hiện đang tập trung ở mức độ cao ở các khu vực đô thị như Phan Thiết, La Gi và một số huyện nhất định.

Báo cáo tóm tắt nhận định: Thực tế phát triển nhà ở thương mại và nhà dân tự xây đã có đóng góp đáng kể cho thành tựu phát triển nhà ở của toàn tỉnh. Tuy nhiên, xu hướng phát triển cho thấy việc phát triển này đã, đang và sẽ dẫn tới việc chuyển đổi đất đai quy mô lớn từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng đô thị. Việc chuyển đổi này hiện chưa được kiểm soát và bắt đầu có những biểu hiện ảnh hưởng tới quá trình phát triển không gian đô thị bền vững cũng như cân bằng sinh thái, môi trường của tỉnh.

Về quan điểm, mục tiêu phát triển nhà ở, Báo cáo nêu rõ: Phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; Phát triển nhà ở gắn liền với phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại; Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội; Từng bước giải quyết về nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp và các nhóm yếu thế khác; Bước đầu chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng sang trung - cao tầng hiện đại, tăng tỷ trọng nhà cho thuê, phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng; Phát triển nhà ở gắn với phát triển thị trường bất động sản, chuyển đổi cơ cấu kinh tế./.

Theo: www.binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
52

Lượt truy cập:
5055002
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn