HỌP MẶT KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH NỘI CHÍNH ĐẢNG (04-01-2021)

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 30/12, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức họp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Nội chính Đảng (05/01/1966 - 05/01/2021). Đến dự buổi họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên BCH TW Đảng, phụ trách Đảng bộ tỉnh; Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận; Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các cơ quan khối Nội chính; Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy; nguyên lãnh đạo và cán bộ, công chức đã, đang công tác tại Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Văn Tám – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy ôn truyền thống 55 năm ngành Nội chính Đảng

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống 55 năm ngành Nội chính Đảng. Cách đây 55 năm, vào ngày 05/01/1966, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 133/NQ-TW về việc thành lập Ban Pháp chế Trung ương - tổ chức tiền thân của Ban Nội chính Trung ương ngày nay do đồng chí Trường Chinh làm Trưởng Ban, đồng chí Hoàng Quốc Việt làm Phó Ban. Trải qua 55 năm kể từ ngày ra đời đến nay, với tên gọi, chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của ngành Nội chính Đảng có sự thay đổi, nhưng ngành Nội chính Đảng vẫn không ngừng trưởng thành và phát triển với chức năng, nhiệm vụ chính là tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiều chủ trương chính sách lớn của Đảng về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng. Tại Bình Thuận, trong chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã trải qua 03 giai đoạn, gồm: Giai đoạn thành lập và hoạt động trước khi tách tỉnh (1980 - 1991); giai đoạn hoạt động sau khi chia tách tỉnh đến khi giải thể (1992 - 2000); giai đoạn tái lập (7/2013) đến nay. Dù trong giai đoạn nào, Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng đã phát huy vai trò của mình, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, với chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế phát triển trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Cùng với quá trình xây dựng và phát triển ngành Nội chính Đảng cả nước, ngành Nội chính Đảng tỉnh Bình Thuận đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương Bình Thuận, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, góp phần củng cố quốc phòng - an ninh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền và ngành Nội chính Đảng tỉnh tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức sâu sắc hơn nữa cho cả hệ thống chính trị và nhân dân về tầm quan trọng của công tác nội chính, phòng chống tham nhũng nói chung và vị trí, vai trò của Ban Nội chính Tỉnh ủy nói riêng; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo đối với công tác nội chính, phòng chống tham nhũng; hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của cấp ủy trong việc lãnh đạo giải quyết các vụ việc, vụ án theo đúng tinh thần chỉ thị số 26-CT/TW của Bộ Chính trị ( khoá XII). Nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp, trọng tâm là việc phát hiện, xử lý có hiệu quả các vụ án, vụ việc, bảo đảm không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hoài Anh cũng đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên, công chức công tác trên lĩnh vực nội chính, nhất là Ban Nội chính Tỉnh ủy phải mẫu mực về mọi mặt, phải có quan điểm chính trị vững vàng, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với công việc; không ngừng phát huy truyền thống "Trung thành - Liêm chính - Bản lĩnh - Sáng tạo" của ngành Nội chính Đảng.

Nhân dịp này, 33 cá nhân đã được Ban Nội chính Trung ương tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Nội chính Đảng".

Theo: binhthuan.gov.vn

Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận