TIN TỨC & SỰ KIỆN
TỔNG KẾT CÔNG TÁC CAI NGHIỆN MA TÚY VÀ QUẢN LÝ SAU CAI NGHIỆN MA TÚY GIAI ĐOẠN 2016-2020 (11-11-2020)

(binhthuan.gov.vn) Sáng 09/11/2020, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020. Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị.

Trong những năm qua, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy tại địa phương đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm; các Sở, ngành, Mặt trận, đoàn thể và chính quyền địa phương tích cực phối hợp triển khai thực hiện. Nhiều văn bản chỉ đạo về công tác này đã được ban hành, đưa công tác phòng, chống ma túy nói chung, cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai cho người nghiện ma túy nói riêng vào các Nghị quyết, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chỉ đạo xây dựng các mô hình cai nghiện và quản lý sau cai, xã hội hóa công tác cai nghiện.

Theo số liệu được cung cấp tại Hội nghị, tính đến ngày 14/10/2020, trên địa bàn tỉnh hiện có 3.627 người nghiện có hồ sơ quản lý; có 114/124 xã, phường, thị trấn có người sử dụng chất ma túy, chiếm tỷ lệ 91,93% trên tổng số xã, phường, thị trấn của tỉnh. Tổng số người điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone lũy kế đến tháng 10/2020 là 1.625 người. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy được thống kê nêu trên chưa phản ánh được hết số người nghiện thực tế trên địa bàn, bởi hiện nay vẫn còn một số lượng người nghiện, nhất là người nghiện ma túy dạng Amphetamine (ma túy đá) chưa được xét nghiệm và lập hồ sơ đưa vào diện quản lý.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc Hội nghị

Đáng chú ý, đa số người nghiện tại địa phương có trình độ văn hóa thấp, hầu như không có việc làm hoặc việc làm không ổn định, thường xuyên tụ tập sử dụng ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy, một số đối tượng này đã có những hành vi như trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ… tác động xấu đến an ninh trật tự ở địa phương. khoảng 80% người nghiện ma túy là thanh thiếu niên; khoảng 60% số đối tượng tội phạm hình sự bị bắt giữ là người nghiện ma túy; một số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến “ngáo đá” gây rối trật tự công cộng, giết người tại địa phương.

 

Đối với công tác cai nghiện ma túy và hỗ trợ sau cai nghiện ma túy, công tác này đã được các cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc. Các địa phương đã đưa công tác phòng, chống tệ nạn ma túy vào các Nghị quyết, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, triển khai xây dựng các mô hình cai nghiện và quản lý sau cai, xã hội hóa công tác cai nghiện; huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn dân dân tham gia vào công tác phòng, chống tệ nạn ma túy; làm tốt công tác xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; góp phần làm hạn chế số người nghiện mới phát sinh.

Bên cạnh công tác quản lý, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng thì hiện nay việc quản lý, điều trị thay thế bằng thuốc Methadone khá phổ biến và đạt hiệu quả, góp phần giảm tình trạng người nghiện tái nghiện và vi phạm pháp luật. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 05 cơ sở điều trị methadone đang thực hiện điều trị thay thế bằng thuốc Methadone cho 654 người. Hiện nay, địa phương chưa có cơ sở cai nghiện bắt buộc chuyển đổi sang cơ sở điều trị nghiện tự nguyện, điều trị thay thế bằng Methadone.

Về công tác dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 05/6/2018 phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng” giai đoạn 2018-2023. Theo đó, người nghiện ma túy sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện sẽ được quản lý tại nơi cư trú, được chính quyền địa phương giao cho các thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện tại các xã, phường, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể địa phương quản lý, giúp đỡ tạo điều kiện để tái hòa nhập cộng đồng như giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn, học nghề.

Qua triển khai Đề án, đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 110 hộ gia đình có người nghiện ma túy đã hoàn thành chương trình cai nghiện về quản lý tại nơi cư trú được vay vốn làm kinh tế; tổ chức dạy nghề cho 151 người (sửa xe mô tô, làm cửa sắt, điện dân dụng, chế biến…); giới thiệu tạo việc làm cho 75 người gồm may công nghiệp, đi làm việc tại các cơ sở trồng cây cao su, hớt tóc, lái xe taxi, chăn nuôi heo, buôn bán nhỏ tại gia đình, cụ thể: Thành phố Phan Thiết tại phường Phú Thủy có 12 người; thị xã La Gi tại phường Phước Hội có 08 người, phường Tân An có 03 người, phường Tân Thiện có 10 người, xã Tân Bình có 01 người; huyện Tánh Linh tại xã Gia An có 01 người và xã Đức Phú có 11 người; huyện Hàm Thuận Nam có 29 người.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả về công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020; cũng như triển khai các hoạt động về phòng, chống ma túy tại địa bàn trong giai đoạn tới.

Nhân dịp này, 12 tập thể và 11 cá nhân đã được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất trong tham mưu triển khai công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020./.

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
33

Lượt truy cập:
4976224
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: 05 Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn