TIN TỨC & SỰ KIỆN
PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC MTTQ VIỆT NAM: HUY ĐỘNG SỨC MẠNH CỦA TOÀN DÂN TỘC (21-09-2020)

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 18/9, Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 đã được diễn ra bằng hình thức trực tuyến tới 64 điểm cầu trong cả nước. Tham dự Đại hội tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận có các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Đặng Văn Thuận, Nguyễn Văn Trí; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận

Báo cáo tóm tắt kết quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng giai đoạn 2015 - 2020 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, trong 5 năm qua các tầng lớp nhân dân đã hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Theo đó, MTTQ Việt Nam luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, chủ động và có nhiều sáng kiến tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nối tiếp nhau, đa dạng và phong phú. Nhờ đó, đã tạo ra môi trường thi đua rộng rãi, vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Mặt trận luôn coi trọng tính thiết thực và hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước vừa nhằm vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ Mặt trận, đặc biệt là sự nhiệt tình, tận tụy với công việc của cán bộ ở cơ sở. Các hoạt động hướng về cơ sở, thực hành dân chủ ở cơ sở “lắng nghe nhân dân nói”, “nói cho nhân dân nghe”.

Đặc biệt, trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều tổn thất nặng nề, nhưng nước ta đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân. Với việc triển khai kịp thời của Mặt trận các cấp trong công tác phòng chống dịch, cùng với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chia sẻ, giúp đỡ nhau, đã khơi dậy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, lan tỏa tính nhân văn, nhân ái trong xã hội, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Cùng với đó, trước tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, MTTQ đã phát động và tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật của các tầng lớp nhân dân với trên 2.105 tỷ đồng… Nhìn chung, phong trào thi đua của MTTQ đã góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. 

Trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã trở thành hoạt động thường xuyên, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia vào quá trình xây dựng pháp luật, các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước.

Bên cạnh đó, hằng năm, MTTQ tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11). Ngày hội thực sự là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với bà con, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, qua đó giải đáp được những vấn đề mà người dân quan tâm.

Giai đoạn 2020 - 2025, MTTQ tiếp tục phong trào thi đua yêu nước, với các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với đảm bảo an sinh xã hội, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”… Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; vận động nhân dân hưởng ứng các việc làm từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, trợ giúp nhân dân khắc phục thiên tai, dịch bệnh…

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đại hội là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, chào mừng 90 năm ngày truyền thống vẻ vang MTTQ Việt Nam. Đồng thời, mong muốn toàn thể cán bộ, nhân dân tiếp tục đoàn kết giữ vững quyền tự do độc lập của đất nước.

Trong khuôn khổ Đại hội, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ­- Nguyễn Hữu Dũng. Cũng nhân dịp này, các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong công tác phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen.

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
53

Lượt truy cập:
4938578
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn