TIN TỨC & SỰ KIỆN
TIẾP TỤC THỰC HIỆN TỐT CÁC GIẢI PHÁP PHÒNG, CHỐNG KHAI THÁC IUU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH (16-07-2020)

(binhthuan.gov.vn) Sáng 14/7, Ban chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương vùng biển trong tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng biển và các ngành chức năng như Biên phòng, Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, nhất là công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, qua đó đã tạo chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Kết quả, liên tục từ đầu tháng 7/2019 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh không có tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài. Việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho tàu cá được tiến hành quyết liệt. Tính đến ngày 08/7/2020, toàn tỉnh có 1.584 tàu cá thực hiện lắp đặt VMS, đạt 82,15%. Số thuyền nghề giã cào bay đã lắp đặt VMS là 83 tàu cá, đạt 80%. Bên cạnh đó, nhờ tập trung chỉ đạo các biện pháp quản lý, kiểm soát nên hoạt động giám sát sản lượng, xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác đạt một số kết quả bước đầu. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Quản lý tại các cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa đã thu được 749 nhật ký khai thác trên tổng số 2.464 lượt tàu cập cảng. Ban Quản lý cảng cá Phan Thiết cấp 13 giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác cho gần 260 tấn hải sản. Chi cục Thủy sản đã kiểm tra thông tin, thẩm định hồ sơ và thực hiện cấp 52 Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cho 3 doanh nghiệp trong tỉnh với trên 1.200 tấn hải sản các loại.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan, các chính quyền địa phương xác định nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên tuyền sâu rộng đến cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm nghề cá, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật phòng, chống khai thác IUU, trong đó lưu ý tập trung vào tuyên truyền sự cần thiết và mức xử phạt đối với việc ra vào cảng không khai báo, không ghi và nộp nhật ký khai thác. Cùng với đó, Thủ trưởng, người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải nâng cao trách nhiệm, triển khai đầy đủ các chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống khai thác IUU; tập trung rà soát các tồn tại, hạn chế, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở để kịp thời chấn chỉnh trong quá trình thực hiện nhằm tiếp tục không để tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh khẩn trương rà soát lại danh sách tàu cá phải lắp đặt VMS, từ đó kiên quyết yêu cầu các tàu cá chưa lắp đặt phải lắp đặt xong trước ngày 30/8/2020. Chỉ đạo lực lượng thanh tra thủy sản phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tại cửa biển, khu vực neo đậu, cảnh cáo nghiêm khắc mức phạt, kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt VMS xuất bến đi biển. Đồng thời, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các thuyền nghề giã cào bay khai thác trái phép trong vụ cá Nam, không để phức tạp, gây bức xúc trong ngư dân.

Riêng đối với các địa phương vùng biển cần triển khai, sắp xếp, tái cơ cấu lại khai thác hải sản tại địa phương; chỉ đạo chính quyền cấp xã rà soát, xác định trường hợp hành nghề bất hợp pháp, thông báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời. Chủ động phối hợp các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, đối thoại, giải quyết kiến nghị của ngư dân, không để phát sinh điểm nóng trên địa bàn.

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
113

Lượt truy cập:
4839100
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn