TIN TỨC & SỰ KIỆN
TIẾP TỤC TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ TÌNH HÌNH NẮNG HẠN, THIẾU NƯỚC SINH HOẠT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH (05-05-2020)

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong chủ trì họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình nắng hạn, thiếu nước sinh hoạt và sự cần thiết ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, thời tiết nắng nóng kéo dài và không có mưa (ngoại trừ hai huyện Tánh Linh, Đức Linh có mưa nhỏ trong tháng 4) làm nền nhiệt độ tăng cao, dòng chảy trên các sông, suối phổ biến thiếu hụt so với cùng kỳ trung bình nhiều năm, nguồn nước ngầm cũng bị suy giảm mạnh, các giếng khoan, giếng đào ở các địa phương trong tỉnh hầu hết đều trong tình trạng cạn nước, có nhiều khu vực không còn nước, hoặc nhiễm mặn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay các địa phương trong tỉnh đều đang chống chọi với tình trạng hạn hán, không có nước sản xuất nước sản xuất (ngoại trừ khu vực đồng bằng La Ngà của huyện Tánh Linh và Đức Linh, đủ nước cho sản xuất) và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đặc biệt tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cụ thể, ở vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn tỉnh phải cắt giảm diện tích sản xuất 15.430 ha để ưu tiên nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia súc, gia cầm, tưới cho cây trồng lâu năm. Tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, nhiều diện tích cây trồng lâu năm không có nguồn nước thủy lợi để tưới.  Hè Thu, chỉ gieo trồng tại khu vực đồng bằng sông La Ngà sử dụng nguồn nước từ hồ thủy điện Hàm Thuận với tổng diện tích sản xuất lúa là 12.459 ha (huyện Tánh Linh 6.344 ha, huyện Đức Linh 6.115 ha). Các địa phương còn lại dừng sản xuất do không có nguồn nước. Riêng về nước sinh hoạt, đến ngày 4/5/2020, trên toàn tỉnh có 39 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ với tổng số 26.300 hộ dân/98.056 nhân khẩu ở khu vực nông thôn.

Theo thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Trung Bộ (trong đó có Bình Thuận) và Tây Nguyên, trong tháng 4-5/2020 tiếp tục ít mưa và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, dòng chảy trên các sông, suối phổ biến thiếu hụt từ 15-70%. Dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vào đầu vụ Hè Thu 2020 ở khu vực Trung Bộ chỉ ở mức thấp, trong đó Bình Thuận ở mức rất thấp.

Thực tế nguồn nước ở các công trình thủy lợi, thủy điện ở tỉnh ta hiện nay rất thấp, chỉ bằng khoảng 35% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Với tình trạng nguồn nước hiện có và thông tin dự báo tình hình khí thượng, thủy văn như trên, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên toàn tỉnh được dự báo ở mức hạn vừa, đến hạn nặng, thậm chí hạn hán cực đoan là rất cao. Trước tình hình cấp bách nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong thống nhất báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành tiếp tục triển khai tốt chỉ đạo liên quan của UBND tỉnh, nhất là việc tập trung tuyên truyền người dân sử dụng nước tiết kiệm. Cùng với đó, các huyện khẩn trương rà soát khu vực thiếu nước sinh hoạt để có phương án cung ứng nước, đảm bảo người dân không bị thiếu nước sinh hoạt từ nay đến hết tháng 6/2020. Liên quan đến việc đầu tư, nâng cấp mở rộng các công trình cấp nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương và Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh phương án đầu tư, trên tinh thần theo thứ tự ưu tiên tính cấp bách của dự án. Đồng thời, rà soát đề xuất phương án nạo vét các ao, hồ chứa nước lâu năm có trữ lượng nước không nhiều để phục vụ cho mùa khô năm sau…

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
69

Lượt truy cập:
4754913
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn