TIN TỨC & SỰ KIỆN
BÌNH THUẬN: BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI Đà XẢY RA TẠI 10 Xà THUỘC 4 HUYỆN, THỊ Xà(11-07-2019)

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 4 huyện, thị xã: Tánh Linh, Đức Linh, La Gi và Hàm Thuận Bắc trên địa bàn 10 xã.

Theo đó, Bình Thuận xuất hiện ổ dịch đầu tiên vào ngày 7/6 và tính đến chiều ngày 2/7/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 4 huyện, thị xã: Tánh Linh, Đức Linh, La Gi và Hàm Thuận Bắc trên địa bàn 7 xã với tổng đàn lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 1.846 con/ 51 hộ.

Cụ thể, ở huyện Tánh Linh bệnh xuất hiện tại 20 hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ ở xã Gia An và xã Đồng Kho với tổng số lượng tiêu hủy là 265 con/17.704 kg. Huyện Đức Linh, bệnh xuất hiện tại 24 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 1 trang trại thuộc xã Đức Chính, Đông Hà và thị trấn Đức Tài với tổng số lượng tiêu hủy là 1.480 con/159.899 kg. Thị xã La Gi bệnh xuất hiện tại 05 hộ nhỏ lẻ ở xã Tân Phước và xã Tân Hải, tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 78 con/3.778 kg. Huyện Hàm Thuận Bắc bệnh xuất hiện tại 01 hộ nhỏ lẻ ở thôn 3, xã La Dạ, số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 23 con.

Riêng đến ngày 3/7/2019, huyện Tánh Linh tiếp tục phát sinh thêm 3 ổ dịch  tại 3 hộ gia đình thuộc Xã Gia An, Đồng Kho. Ngày 4/7/2019, huyện Đức Linh đã xác định lấy mẫu lợn bệnh, chết dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 03 xã Mê Pu, thị trấn Võ Xu và Đức Tài. Như vậy, đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 4 huyện, thị xã: Tánh Linh, Đức Linh, La Gi và Hàm Thuận Bắc trên địa bàn 10 xã. Huyện Hàm Thuận Bắc và thị xã Lagi chưa phát sinh thêm ổ dịch mới.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan và diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp để khống chế, khoanh vùng các ổ dịch không để lây lan ra diện rộng; phân công trực tiếp cho từng thành viên giám sát theo từng xã, phường,thôn, khu phố để giám sát chặt chẽ diễn biến, tình hình chăn nuôi, dịch bệnh của từng hộ gia đình để kịp thời phát hiện, xử lý dịch bệnh theo đúng quy định.

Để kiểm soát chặt chẽ lợn từ các vùng dịch vào vùng chưa có dịch, các chốt kiểm dịch tạm thời tỉnh, huyện đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra các giấy tờ liên quan đến phương tiện và phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn có giấy tờ hợp lệ. Riêng từ ngày 28/6/2019 đến ngày 01/7/2019, có 45 xe vận chuyển 1417 con lợn vào ở lại tỉnh Bình Thuận với mục đích giết mổ và chăn nuôi (giết mổ: 1417 con; chăn nuôi: 0 con). Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng tại ổ dịch, vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm được đẩy mạnh. Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung cấp thêm hơn 4.653 lít thuốc sát trùng cho các địa phương tiến hành phun định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực chợ, cơ sở giết mổ.

Ngoài ra, các địa phương cũng tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về các nguyên nhân lây lan, biện pháp phòng ngừa, phát tờ rơi về hướng dẫn phòng chống dịch đến các hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ. Đối với các huyện có dịch Tánh Linh, Đức Linh, thị xã La Gi và Hàm Thuận Bắc đã tăng tần suất thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau nhằm để tất cả người dân đều nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng tránh dịch bệnh trong vùng dịch như: Tuyên truyền lưu động (từ 2 đến 4 lần/ngày) để người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là nội dung “5 không, 10 cấm”, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, tiêu độc khử trùng…

 Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
71

Lượt truy cập:
4754922
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn