TIN TỨC & SỰ KIỆN
BÌNH THUẬN CẤP BÁCH CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG VÀ KHỐNG CHẾ BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI (12-06-2019)

Trước tình hình xuất hiện hai ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai huyện Tánh Linh và Đức Linh, tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 7/6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp khẩn với các địa phương trong tỉnh nhằm chỉ đạo biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tỉnh, tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện nay là 289 ngàn con, tập trung chủ yếu tại địa bàn hai huyện Tánh Linh và Đức Linh. Toàn tỉnh có 66 trang trại và hơn 10 nghìn hộ chăn nuôi, trong đó có 8 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh động vật. Để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh đã triển khai nhiều cuộc họp và có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, ngày 5/6, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã chính thức xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn 02 huyện Đức Linh và Tánh Linh. Hiện đã có 37 con lợn bị chết và tiêu hủy, gồm xã Gia An (Tánh Linh) 8 con và xã Đức Chính (Đức Linh) 29 con. Bệnh đang có nguy cơ lây lan rất cao.

Theo Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công tác phòng, chống dịch đang gặp một số khó khăn như: đường quốc lộ khá dài nên khó kiểm soát vận chuyển heo (mỗi ngày tỉnh tiếp nhận từ 12- 15 phương tiện vận chuyển với khoảng 400 con lợn vào các lò mổ); tình hình chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình lớn nên khó kiểm soát bệnh… Để phòng, chống dịch, trước mắt ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền hai huyện Đức Linh, Tánh Linh tổ chức xác định phạm vi dịch và thành lập các đội tiêu hủy lợn, thành lập chốt kiểm dịch vùng dịch và hướng dẫn kỹ quy trình vệ sinh, tiêu độc khử trùng khi xử lý ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại địa bàn xảy ra dịch…Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; riêng tại vùng dịch thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập các trạm, chốt kiểm dịch; hướng dẫn việc đi lại; đồng thời cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có ổ dịch; cùng với đó, tăng cường tuyên truyền người dân chủ động, tự giác tiêu độc, khử trùng và báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc các cơ quan thú y để có biện pháp ngăn chặn dịch kịp thời…

Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, công tác phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi là công việc rất cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương của các cấp, các ngành nhằm kịp thời khống chế, không để lây lan dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngay sau cuộc họp, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã và ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung thực hiện ngay việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, huy động tất cả các nguồn lực của địa phương vào cuộc trong công tác phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nhanh chóng kiểm soát mức độ xâm nhiễm, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy, UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và tầm soát đối với người chăn nuôi để thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho heo ăn; khuyến cáo các trang trại, các hộ chăn nuôi heo không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn để bảo vệ đàn heo.

UBND tỉnh nhanh chóng kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp, tăng cường năng lực thú y đủ sức thực thi nhiệm vụ nhằm chủ động tham mưu cho chính quyền cơ sở cũng như tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý heo bị bệnh. Bảo đảm kinh phí và các nguồn lực cần thiết để tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi và nhanh chóng kiểm soát tình hình xâm nhiễm bệnh, không để lây lan…

 Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
74

Lượt truy cập:
4798372
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn