TIN TỨC & SỰ KIỆN
BÌNH THUẬN ĐƯA LAO ĐỘNG NHÀN RỖI ĐI LÀM VIỆC THỜI VỤ TẠI HÀN QUỐC (05-06-2019)

Theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai thí điểm đưa lao động tại các tỉnh, thành phố sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã làm việc với lãnh đạo huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc để thỏa thuận các nội dung hợp tác nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, mở rộng hợp tác, giao thương giữa hai bên trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có nội dung cung ứng lao động thời vụ tại Hàn Quốc.

Bình Thuận là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đưa lao động nhàn rỗi đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, ngày 29/3/2019 lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đưa người sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp (đợt 1/2019). Đến cuối tháng 4/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn, chi phí và mối quan hệ phối hợp trong thực hiện Thỏa thuận đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và huyện Pyeongchang đã tổ chức buổi tư vấn và tuyển chọn lao động, kết quả đã thống nhất chọn được 17 lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong đợt này (gồm: 12 nam và 05 nữ), ngày 29/5/2019 số lao động này đã bay sang Hàn Quốc.

Lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Pyeongchang ký kết Thỏa thuận hợp tác đưa
người sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc đợt 1, ngày 29/3/2019

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, những người được tuyển dụng đi làm việc tại Hàn Quốc trong đợt 1/2019 đã nắm rõ thông tin về thời hạn hợp đồng, ngành nghề làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương, chi phí ban đầu để làm thủ tục xuất cảnh, tiền ký quỹ và các quyền lợi, nghĩa vụ khác khi đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Độ tuổi người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong đợt 1/2019 là từ 30 đến 45 tuổi, hiện nay đang cư trú tại thành phố Phan Thiết (01 người), huyện Tuy Phong (01 người), huyện Bắc Bình (05 người), huyện Hàm Thuận Bắc (03 người), huyện Hàm Thuận Nam (06 người) và huyện Hàm Tân (01 người). Số lao động này làm việc tại 07 trang trại ở huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, chủ yếu làm các công việc nông nghiệp, như: Gieo hạt, trồng, kiểm soát sâu bệnh, thu hoạch, làm cỏ các loại cây trồng là củ cải, rau lá, nấm, cà chua anh đào, hạt tiêu, rau diếp, cần tây, ớt, cải bắp, khoai tây, tỏi tây.

Lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Pyeongchang ký kết Thỏa thuận hợp tác đưa
người sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc đợt 2, ngày 20/5/2019

Mới đây, ngày 20/5/2019 lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và huyện Pyeongchang, tỉnh Gangwon tiếp tục ký kếtThỏa thuận hợp tác đưa người sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp (đợt 2/2019) gồm 50 lao động. Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục làm việc với phía Hàn Quốc để tuyển dụng và đưa 50 lao động của tỉnh Bình Thuận sang làm việc tại huyện Pyeongchang theo Thỏa thuận đã được ký kết.

Tiêu chuẩn làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho biết, tiêu chuẩn đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc rất đơn giản đó là: Người lao động sinh sống tại tỉnh Bình Thuận, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú đủ 12 tháng trở lên kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền xác định cư trú pháp lý; không có tiền án và không thuộc diện cấm xuất cảnh Việt Nam; có đủ sức khỏe, tinh thần và thể chất để đi làm việc ở nước ngoài; có kinh nghiệm làm về lĩnh vực nông nghiệp; độ tuổi từ 30 đến 45 tuổi.

Quyền lợi của người lao động làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Sau khi được tuyển chọn, người lao động sẽ được ký hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc trong thời gian 90 ngày; làm việc là 08 giờ/ngày; làm việc 06 ngày/tuần; nghỉ tối thiểu 01 giờ giữa ca cho 08 giờ làm việc/ngày; tiền lương thấp nhất là 8.350 Won/giờ (tương đương 170 ngàn đồng VN/giờ) và hưởng lương phụ cấp ngoài giờ nếu có; tiền lương được tính từ ngày bắt đầu làm việc tại Hàn Quốc; được trả lương hàng tháng. Người lao động được chủ trang trai cung cấp miễn phí chỗ ở (không phải ở nhà bằng nylon hoặc container); được cung cấp 03 bữa ăn/ngày qua việc khấu trừ 15% dựa trên mức lương thấp nhất; được cung cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc. Người lao động được tham gia bảo hiểm sức khỏe và an toàn lao động do người sử dụng lao động chi trả; được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

Việc đưa người lao động của tỉnh trong lúc nhàn rỗi sang làm việc tại Hàn Quốc là một trong rất nhiều nội dung của Thỏa thuận quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và huyện Pyeongchang sẽ được ký kết trong thời gian tới, gồm các lĩnh vực hợp tác: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử; sản xuất các thiết bị, sản phẩm dược phục vụ ngành y tế; giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; du lịch, văn hóa - thể thao và các lĩnh vực khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các bên.

 Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
57

Lượt truy cập:
4240952
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn