HỌP TRỰC TUYẾN TỔNG KẾT CÔNG TÁC CCHC NĂM 2017, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CCHC NĂM 2018 (09-02-2018)

Sáng ngày 8/2, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác CCHC năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ cho biết: Đã có 17/19 bộ, cơ quan ngang bộ triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 với tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 549, mức độ 4 là 377 dịch vụ. Tỉ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 45,6% đối với mức độ 3 và 92,8% đối với mức độ 4. Có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Tỉ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 81,67% đối với mức độ 3; 22,63% đối với mức độ 4. Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết đã giảm đáng kể so với năm 2016. Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến sản xuất kinh doanh, giấy tờ công dân đã có chuyển biến rõ rệt, góp phần thúc đẩy tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân. Các thủ tục liên quan đến sản xuất kinh doanh thường xuyên được rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa, tạo lập hệ thống hỗ trợ khởi sự kinh doanh, tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức.

Tuy nhiên, công tác CCHC thời gian qua vẫn còn một số khó khăn như: chất lượng văn bản quy phạm pháp luật trên một số lĩnh vực còn hạn chế, công tác theo dõi thi hành pháp luật còn một số bất cập; việc công khai quy định hành chính và thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của một số bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện đầy đủ; thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp, cần phải tiếp tục rà soát, đơn giản hoá; tình trạng trễ hẹn trong giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến ở một số lĩnh vực trọng tâm như đất đai, xây dựng, lao động, thương binh - xã hội

Tại tỉnh Bình Thuận, về CCHC đã công bố chuẩn hóa 1.743/1.743 TTHC (cấp tỉnh 1.379, cấp huyện 273, cấp xã 91 thủ tục); phê duyệt rút ngắn thời gian giải quyết với 894/1.743 thủ tục, chiếm 51,3% thủ tục, bình quân thời gian rút ngắn 21,4% (cấp tỉnh là 17,1%, cấp huyện 17,6%, cấp xã 29,5%). Bên cạnh đó, năm 2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận 1.285.987 hồ sơ, trong đó có 1.251.038/1.263.298 hồ sơ giải quyết đúng hẹn, tỷ lệ 99,03%. Trung tâm Hành chính công qua 01 tháng hoạt động đã tiếp nhân, giải quyết đúng hẹn 2.427/2.427 hồ sơ, đạt 100%.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC theo quy định của Chính phủ; tiếp tục kiện toàn bộ  máy, đổi mới phương thức làm việc, nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao chất lượng thực thi pháp luật trong thực hiện công tác hành chính; thực hiện rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính... theo những nhiệm vụ đề ra trong năm 2018.

Theo: Báo Bình Thuận

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN