TIN TỨC & SỰ KIỆN
HUY ĐỘNG SỰ VÀO CUỘC CỦA CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI (15-05-2019)

Sáng 13/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành trong cả nước nhằm đánh tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Định Dũng chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong, cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tỉnh và huyện.

Báo cáo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi cho thấy, xác định dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, tốc độ lây lan cực kỳ nhanh và tác hại khó lường, do đó ngay từ khi xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 8/2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương đã chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để phòng, chống dịch.

Đến nay, đã có trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để quán triệt, thống nhất tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp. Với những nỗ lực và hành động quyết liệt của cả hệ thống, công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả quan trọng. Bước đầu hạn chế tình trạng lây lan và giảm thiểu thiệt hại. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh

Tuy nhiên, với tính chất nguy hiểm và diễn biến phức tạp của bệnh dịch, tính đến ngày 12/5/2019, cả nước có 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó tái phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Nhận định về tồn tại trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nguyên nhân chủ yếu do một số địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát, kịp thời nắm bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh chưa chính xác, kịp thời, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống dịch. Thậm chí một số nơi còn chủ quan, lơ là và không quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chưa huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ yếu giao cho hệ thống thú y với lực lượng rất mỏng. Công tác phối hợp giữa cơ quan thú y với các đơn vị liên quan chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao. Việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh vệ sinh, tiêu độc khử trùng chưa kịp thời, chưa đúng theo hướng dẫn của cơ quan thú y và chưa triệt để…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Bệnh dịch tả lợn rất nguy hiểm, có khả năng gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành địa phương và sự đồng hành của người dân, doanh nghiệp nên bước đầu hạn chế mức độ lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở nước ta đến nay là rất nghiêm trọng, rất khó kiểm soát, yêu cầu phải ngăn chặn dịch bệnh lây lan và phải có biện pháp dập dịch có hiệu quả nhất.

Do đó đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung quyết liệt hơn để phòng chống dịch; cần xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Theo đó, cần siết chặt, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán vận chuyển lợn trái phép. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tổ chức đoàn công tác liên ngành, phối hợp cùng địa phương kiểm tra, kiểm soát và chỉ đạo phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu ban hành Chỉ thị ứng phó phù hợp với tình hình nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch; đề nghị chính sách hỗ trợ khả thi cho hộ chăn nuôi, doanh nghiệp có lợn bệnh bị tiêu hủy. Hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch, vận chuyển đảm bảo tốt để đưa ra sản phẩm sạch phân phối ra thị trường. Cùng với đó, hướng dẫn thành lập trạm kiểm dịch quốc gia tại các địa phương đảm bảo yêu cầu kiểm soát vận chuyển. Các địa phương tổ chức các hoạt động phòng chống dịch, huy động lực lượng để chủ động giám sát, xử lý kịp thời lợn bệnh để tránh lây lan ra môi trường; đồng thời củng cố hệ thống thú y các cấp, hướng dẫn các hộ chăn nuôi heo kỹ thuật an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh phun thuốc sát trùng chuồng trại…

Ngay sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần hết sức khẩn trương quyết liệt, thật sự nghiêm túc, bám sát cơ sở với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì cộng đồng. Đối với các chốt kiểm dịch tạm thời của huyện, các huyện có liên quan cần củng cố bổ sung cơ sở vật chất; kiểm tra, kiểm soát tất cả các phương tiện vào tỉnh và điểm vận chuyển đến các cơ sở chăn nuôi, giết mổ. Đồng thời, nắm chắc danh sách các cơ sở giết mổ, thực hiện đầy đủ việc khử trùng tiêu độc. Đẩy mạnh tuyên truyền biện pháp phòng ngừa, tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện tốt “5 không” trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn quy trình thủ tục trường hợp khi xảy ra dịch bệnh, các huyện cần chuẩn bị lực lượng, hóa chất địa điểm tiêu hủy… để xử lý kịp thời khi xảy ra dịch.

Theo: binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
75

Lượt truy cập:
4754941
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn