TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA BỘ XÂY DỰNG LÀM VIỆC VỚI TỈNH BÌNH THUẬN VỀ VIỆC XỬ LÝ, SỬ DỤNG TRO XỈ CỦA NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN (17-12-2018)

Sáng 14/12, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai Quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong thời gian qua, quá trình triển khai thực hiện Quyết định 452 tại tỉnh đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý, sử dụng tro xỉ. Sở đã tham mưu UBND tỉnh các văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và một số tiêu chuẩn quốc gia, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật đối với sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Trên cơ sở kiến nghị của UBND tỉnh, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2429/BXD-VLXD, trong đó hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã ban hành (trước khi có Quyết định 452) và giới thiệu một số tiêu chuẩn Bộ Xây dựng dự kiến ban hành trong thời gian tới. Theo đó, Sở Xây dựng đã có văn bản thông báo đến các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Vĩnh Tân 1,2 và 4) về các tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng đã ban hành và đang xây dựng mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật lĩnh vực tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ Trưởng Vụ Vật liệu xây dựng gợi ý địa phương cần xuất tro xỉ đi tiêu thụ ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An. Đây là những khu vực có nhu cầu sử dụng tro xỉ phục vụ sản xuất xi măng rất lớn.


Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã trực tiếp lắng nghe lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng công ty Phát điện 3; Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân lần lượt nêu lên những khó khăn, vướng mắc tại địa phương trong quá trình xử lý, sử dụng tro xỉ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh luôn tạo điều kiện, ủng hộ, thúc đẩy các biện pháp xử lý, tiêu thụ sử dụng tro xỉ của các chủ đầu tư trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có biện pháp lâu dài, ổn định đối với vấn đề này. Hệ quả tất yếu là khối lượng tro xỉ cứ tăng đầy. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết vấn đề này, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định, chủ trương đầu tư Nhiệt Điện Vĩnh Tân đang từng bước đem về hiệu quả kinh tế cho đất nước cũng như địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, vấn đề phát sinh ra tro xỉ là điều tất yếu phải đối mặt.

Theo Thứ trưởng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải có trách nhiệm chính trong việc giải quyết vấn đề tro xỉ. Tuyệt đối không thể để tro xỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân địa phương.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Trung tâm Nhiệt Điện Vĩnh Tân cần phải chủ động quan tâm đến việc xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, phải "giải quyết từ gốc" đối với vấn đề này. Thứ trưởng dẫn chứng, nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và 4 đạt yêu cầu rất tốt về tro xỉ do công nghệ đốt hiệu quả và nguyên liệu than đốt chất lượng, nhờ vậy tro xỉ của Vĩnh Tân 1 và 4 được tiêu thụ khá tốt. Trong khi đó, tình hình tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thì ngược lại, do đó cần phải thay đổi công nghệ đốt cũng như chất lượng than đốt để làm tăng chất lượng tro xỉ theo đúng tinh thần của dự án. Bên cạnh đó, việc phân loại tro xỉ cần được chú trọng thực hiện ngay từ ban đầu, có biện pháp chôn lắp, xử lý phù hợp, đây cũng chính là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành hỗ trợ doanh nghiệp cũng như phối hợp trong việc xử lý tro xỉ; tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình phục vụ cho việc tiêu thụ tro xỉ. Tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng, đồng thời chủ động báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về vấn đề này.

Đối với các ý kiến, kiến nghị tại buổi làm việc, Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu và cụ thể hóa thông qua những quy định mới với nội dung rõ ràng, cụ thể hơn./.

Theo: Binhthuan.gov.vn
  CÁC TIN TỨC KHÁC: 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
74

Lượt truy cập:
4754943
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Tôn Thất Bách, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn