AN TOÀN THÔNG TIN
SUPER MARIO RUN CHO ĐIỆN THOẠI ANDROID LÀ MÃ ĐỘC (03-03-2017)

       TTO - Người dùng điện thoại hay máy tính bảng Android khoan vội tải game di động Super Mario Run từ chợ ứng dụng hay các diễn đàn nếu không muốn mất dữ liệu.

Mạng KO Player chia sẻ tập tin cài đặt Super Mario Run cho Android và Windows nhưng thực chất là tập tin nhúng kèm mã độc - Ảnh: VentureBeat

       Game "bom tấn" Super Mario Run thu hút gần 5 triệu lượt tải sau ngày đầu tiên phát hành trở thành "mồi nhử" cho kẻ xấu tạo ra những game nhái tương tự, lừa người dùng cài đặt để chiếm dụng dữ liệu trên thiết bị.

        Ngay sau một ngày kể từ khi Super Mario Run được Nintendo phát hành riêng cho thiết bị iOS (iPhone, iPad) ngày 15-12, kẻ xấu đã tạo ra các tập tin cài đặt ứng dụng Android với định dạng *.APK, tung lên các mạng chia sẻ và diễn đàn đánh lừa người dùng Android đang nôn nóng muốn trải nghiệm game di động này.

       APK là dạng tập tin cài đặt cho hệ điều hành Android, tương tự *.EXE trên Windows hay *.DMG cho Mac (macOS). Để cài đặt APK cho điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng (tablet) dùng Android, người dùng phải bật chế độ Quản trị Thiết bị (Phone Administrators) > Nguồn không xác định (Unknown sources) để cấp phép cho các ứng dụng cài từ nguồn không phải từ chợ ứng dụng Google Play.

       Tuy nhiên, nếu người dùng Android vì nôn nóng mà bật chế độ này rồi tải các tập tin cài đặt Super Mario Run dạng .APK thì cũng đồng nghĩa đã đưa mã độc vào thiết bị của mình. Theo đó, mất dữ liệu, tài khoản, bị theo dõi hay thiết bị bị điều khiển từ xa... đều là những mối nguy trở thành hiện thực.

       Như thường lệ, kẻ gian rất tâm lý khi đánh vào hai yếu tố: nôn nóng được chơi sớm và không trả phí cho bản game đầy đủ các vòng chơi. Super Mario Run tuy miễn phí nhưng người chơi cần đóng 10 USD để mở khoá tất cả các vòng chơi, và nhiều người chơi sẽ không muốn nạp tiền nhưng vẫn muốn chơi bản đầy đủ.

       Các tập tin cài đặt APK được "rải" đi khắp các kênh chia sẻ để tìm kiếm càng nhiều nạn nhân càng tốt.

       * Lưu ý: người dùng thiết bị Android chỉ nên chờ bản game Super Mario Run được phát hành bởi Nintendo trên kênh chính thức Google Play. Hiện game chỉ mới có trên Apple iTunes App Store cho người dùng iPhone và iPad

Nguồn: tuoitre.vn
  CÁC THÔNG TIN KHÁC:

 HƠN 500.000 THÔNG TIN NGƯỜI DÙNG BỊ RÒ RỈ, GOOGLE ĐÓNG CỬA GOOGLE+ (11-10-2018)
 NGUY CƠ BẢO MẬT TỪ CÁC ỨNG DỤNG ĐỔI ĐẦU SỐ (28-09-2018)
 NĂM HỆ THỐNG EMAIL ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO VỀ BẢO MẬT (20-09-2018)
 HÀNG TRIỆU ĐIỆN THOẠI CỦA CÁC NHÀ MẠNG MỸ DÍNH LỖI BẢO MẬT (10-08-2018)


 
 
 
 
 
 
Trang: 
/


TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Số người online:
107

Lượt truy cập:
4241003
© Bản quyền thuộc Trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận.
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, P. Phú Tài, Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3835084 - 3835086 - Fax: (0252) 383 53 24
 
Website: www.dnbt.edu.vn
Email: info@dnbt.edu.vn
Email công vụ: tcdn@binhthuan.gov.vn